Trong cuộc hành trình thú vị này, vượt qua Thái Bình Dương, con tàu LSC sẽ đưa các bạn ghé thăm những cảng biển quốc tế sầm uất nhất ở miền Tây nước Mỹ, khu vực Châu Âu lâu đời, Châu Á năng động. Nào, chúng ta cùng khởi hành thôi!

1. Hoa Kỳ

Cảng Los Angeles

TraPac Container Terminal

>> Cảng Los Angeles là một tổ hợp cảng lớn nhất ở Hoa Kì về lượng hàng hóa bốc dỡ (8,07 triệu TEUs năm 2012). Cảng nằm trên vịnh San Pedro ở San Pedro, cách trung tâm thành phố Los Angeles  32 km về phía Nam. Các đối tác thương mại hàng đầu của cảng gồm các quốc gia: Trung QuốcNhật BảnĐài LoanHàn QuốcThái Lan với những hàng hóa chủ yếu là  đồ nội thất, giày dép, đồ chơi, phụ tùng ô tô và hàng may mặc.

Cảng Long Beach

1932-port-of-long-beach-pier-b-rail-yard-855

>> Cảng Long Beach là hải cảng lớn thứ hai của Mỹ (sau cảng Los Angeles) về số lượng container bốc dỡ (6,05 triệu TEUs năm 2012), đứng thứ 22 trong top 25 cảng container lớn của thế giới. Cảng này hoạt động như một “cửa ngõ” chính cho thương mại từ Mỹ sang châu Á, đi qua Thái Bình Dương.

2. Châu Âu

Cảng Rotterdam, Hà Lan

Rotterdam_port_2_1320_892_60

>> Cảng Rotterdam là cảng biển lâu đời và lớn nhất khu vực, đồng thời cũng là trung tâm Logistics của Châu Âu. Cảng nằm ở thành phố Rotterdam, Zuid-HollandHà Lan. Từ năm 1962 đến năm 2004, Rotterdam  là cảng bận rộn nhất thế giới, tuy nhiên hiện nay đã bị cảng Thượng Hải và cảng Singapore vượt qua. Mặc dù vậy, Rotterdam vẫn là cảng bảo đảm chân hàng dồi dào, ổn định, phong phú, giải phóng tàu nhanh với lực lượng lao động nghề nghiệp giỏi, sầm uất nhất châu Âu.

Cảng Hamburg, Đức

Copy102e30d65faf3eeafc612784e90c7cc27_XL

>> Cảng Hamburg là một cảng ở HamburgĐức,  nằm bên bờ sông Elbe. Cảng có cự ly 110 km từ cửa sông Elbe đổ vào Biển Bắc. Nó được gọi là “Cửa ngõ vào thế giới” của Đức và là cảng lớn nhất ở Đức. Đây là cảng bận rộn thứ hai ở châu Âu (sau cảng Rotterdam) về lượng TEU thông qua (8,9 triệu TEUs năm 2012, xếp thứ 14 trên toàn thế giới).

3. Châu Á

Cảng Thượng Hải, Trung Quốc

shanghai_port

>> Cảng Thượng Hải là cảng lớn nhất thế giới dựa theo lượng container cập cảng (2000 tàu container mỗi tháng) và hàng hóa (736 triệu tấn mỗi năm). Nằm trên cửa ngõ của vùng biển Đông Trung Quốc, sông Dương Tử, cảng Thượng Hải nắm giữ một vị trí quan trọng đối với thương mại nước ngoài.

Việc xuất nhập khẩu hàng năm trên khắp Thượng Hải giúp nước này vượt lên Mỹ, trở thành quốc gia có nền thương mại lớn nhất thế giới.

Cảng Singapore, Singapore

Tanjong-Pagar-Terminal-Singapore

>> Cảng Singapore là cảng container lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Cảng Thượng Hải. Năm 2013, lượng hàng hóa bốc xếp tại cảng Singapore đạt 32,630 triệu TEU. Cảng Singapore đã kết nối tới hơn 600 cảng ở 123 quốc gia. Rất nhiều hàng hóa xuất khẩu của nước ta đã được trung chuyển qua cảng này trước khi vận chuyển đi thị trường các nước châu Âu, Hoa Kì và ngược lại.

Cảng Busan, Hàn Quốc

P1_New-Port

>> Cảng Busan, nằm ở cửa sông Naktong Hàn Quốc, là cảng lớn thứ năm trên thế giới dựa trên lượng hàng hóa (298 triệu tấn hàng trong năm 2013). Cảng Busan có 4 bến cảng hiện đại được trang bị đầy đủ là bến cảng Bắc, bến cảng Nam, bến cảng Dadaepo và bến cảng Gamcheon. Cảng Busan xử lý 40% tổng cước phí xuất khẩu, 80% cước vận chuyển container và 42% sản lượng thủy sản của Hàn Quốc. Những số liệu trên cho thấy vị trí quan trọng của cảng trong nền kinh tế Hàn Quốc.

5. Việt Nam

Cảng Hải Phòng

hai-phong-port-644-1451464899074

>> Cảng Hải Phòng là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn thứ 2 ở Việt Nam và lớn nhất miền Bắc, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam với thế giới. Trong đó, bến container Tân Cảng tại khu vực Đình Vũ là cảng biển đầu tiên tại Hải Phòng có đủ điều kiện kỹ thuật cho phép tàu có trọng tải 2 vạn tấn ra vào làm hàng, phù hợp với “Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển phía Bắc định hướng đến năm 2020”.

Cảng Đà Nẵng

cang-da-nang-

>> Nằm trong Vịnh Đà Nẵng, với vị trí vô cùng thuận lợi, Cảng Đà Nẵng là cảng biển nước sâu lớn nhất khu vực miền Trung Việt Nam. Năm 2014, Cảng Đà Nẵng đạt sản lượng cao nhất trong các năm vừa qua. Sản lượng hàng hóa qua Cảng Đà Nẵng đạt mức kỷ lục 6.022.045 tấn, tăng 9,5% so với kế hoạch và tăng 20,19% so với năm 2013. Đối với hàng container, sản lượng hàng năm 2014 đạt 227.340 Teus, tăng 36,5% so với năm 2013.

Cảng thành phố Hồ Chí Minh

984SGP

>> Cảng thành phố Hồ Chí Minh, hay còn gọi là cảng Sài Gòn là một hệ thống các cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tân Cảng Cát Lái, Cái Mép, Hiệp Phước,…) đóng vai trò là cửa ngõ của miền Nam (bao gồm cả Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long) trong các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Năm 2015, Cảng thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được đứng trong top 25 cảng container của thế giới. Một thành tích thật đáng tự hào phải không nào !

  • Lời kết:

Sự chú trọng về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển cảng biển ở các quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc đã mang lại danh hiệu số một trên toàn thế giới cho khu vực châu Á về qui mô cũng như số lượng hàng hóa bốc dỡ tại cảng, vượt qua những đối thủ mạnh khác như châu Âu và Bắc Mỹ. Việt Nam đã và đang có những bước tiến triển vượt bậc trong việc xây dựng, vận hành cảng biển quốc tế trong những năm gần đây. Chúng ta cùng hi vọng rằng trong tương lai, cảng biển ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và đem lại nguồn lợi kinh tế “khổng lồ” cho đất nước.

Cảm ơn các bạn độc giả đã tham gia chuyến đi này đến giây phút cuối cùng.

Biên tập: Xuân Thành