Vào ngày thứ 5 cuối cùng của tháng mười một, các gia đình ở Mỹ sẽ quây quần bên nhau và cùng nhau thưởng thức món ăn truyền thống nổi tiếng làm nên bản sắc của lễ Tạ ơn hằng năm – gà tây.

Lễ Tạ ơn: khi gà tây gặp chuỗi cung ứng số
Lễ Tạ ơn: khi gà tây gặp chuỗi cung ứng số

Gà tây đã thực sự trở thành biểu tượng mỗi khi nhắc đến lễ Tạ ơn. Nghiên cứu cho thấy rằng có đến 52 triệu con gà tây được tiêu thụ mỗi dịp lễ với giá trung bình là $1.2 mỗi pound. Quả là một nhu cầu khổng lồ và đặc biệt, tất cả chỉ diễn ra trong một ngày lễ duy nhất.

Mặc dù các nông dân Mỹ chăn nuôi 254 triệu con gà tây, với tổng giá trị là 4.85 tỷ đô mỗi năm nhưng việc đưa được chúng tới từng bàn tiệc của gia đình lại là một bài toán hóc búa với chuỗi cung ứng.

Không giống như rượu, loại đồ uống dễ trữ qua thời gian, gà tây có thể bị hư hỏng nhanh nên việc trữ với số lượng lớn rất khó. Và việc nuôi một lượt hằng triệu con để kịp giao hàng cho lễ Tạ ơn gần như là một “nhiệm vụ bất khả thi”.

Vậy giải pháp là gì?

Thực tế ước tính cho thấy có đến hơn 90% nguồn cung gà tây cho lễ Tạ ơn là loại gà đông lạnh. Tuy vậy, việc sản xuất, trữ trong kho và giao hàng chúng còn đắt hơn là giá bán tại các cửa hàng, điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất đang mất nhiều tiền hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vậy vẫn với câu hỏi cũ, giải pháp là gì?

Với việc tích hợp kế hoạch kinh doanh và công nghệ số vào chuỗi cung ứng, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể giảm thiểu chi phí để tối đa hóa lợi nhuận đạt được. Một cách để tối ưu hóa chuỗi cung ứng của bạn đó chính là hệ thống quản lý tồn kho đa cấp (multi-echelon inventory optimization – MEIO).

Tối ưu hóa tồn kho

Giả sử bạn là một nhà cung cấp lớn phục vụ cho khách hàng ở địa phương hoặc thậm chí là toàn quốc. Một các để tối ưu hóa chuỗi cung ứng – cho gà tây hoặc bất kỳ mặt hàng gì – chính là hệ thống tối ưu hóa tồn kho đa cấp (MEIO).

Martin Barkman, phó tổng giám đốc công ty giải pháp chuỗi cung ứng số SAP viết trong một blog, “Ý tưởng đằng sau MEIO là khi tối ưu hóa nhà kho cá nhân mang lại hiệu quả thấp, chúng ta sẽ mở rộng, phân cấp nhà kho thành trung tâm, khu vực và địa phương.”

MEIO cân nhắc toàn bộ chuỗi cung ứng, cho phép các doanh nghiệp tối ưu hóa mức độ tồn kho thông qua nhiều trung tâm phân phối dưới hỗ trợ của công nghệ thông tin. “Những nghiên cứu sâu bằng phương pháp phân tích nâng cao như máy học (machine learning) có thể giúp các planner đặt mục tiêu cho từng kho phân nhánh đồng thời phân tích được điều gì thực sự đang thúc đẩy nhu cầu của khách hàng.”

Logistics hiện đại cũng là một yếu tố then chốt. Để đảm bảo có được đúng số gà tây đúng thời gian và địa điểm – tại mức chi phí phù hợp – bạn cần tối ưu hóa lộ trình vận chuyển. Với các cảm biến và phân tích theo thời gian thực sử dụng dữ liệu như: vị trí bãi đỗ xe, loại hình giao thông, đặc điểm giao thông, một doanh nghiệp có thể tối ưu hóa tuyến đường và tận dụng tối đa hệ thống logistics của mình.

Với công nghệ IoT (Internet of Things), đội ngũ Logistics hoàn toàn có thể theo dõi nhiệt độ theo thời gian thực và có biện pháp khi phát hiện vấn đề.

Một mối bân tâm khác là bảo quản hàng hóa trong khi vận chuyển. Trong trường hợp gà tây đông lạnh, một trong những thử thách chính là duy trì nhiệt độ chuẩn xác của thùng xe. Với công nghệ IoT (Internet of Things), đội ngũ Logistics hoàn toàn có thể theo dõi nhiệt độ theo thời gian thực và có biện pháp khi phát hiện vấn đề.

Tươi sống mới là chuẩn nhất

Loại công nghệ tương tự cũng có thể được áp dụng để tối đa lợi nhuận trong phân khúc thị trường gà Tây ngày lễ Tạ ơn: gà Tây tươi sống.

Gà tây tươi sống là một phân khúc thị trường sinh lời khá cao trong đợt cao điểm giáng sinh hoặc lễ Tạ ơn tại Mỹ.

Với các quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, vận chuyển các sản phẩm tươi là điều vô cùng khó. Song, với các phương pháp phân tích dữ liệu hiện đại, doanh nghiệp có thể đầu tư hệ thống tối ưu tuyến vận chuyển từ trang trại đến bàn ăn, các nhà cung cấp có thể vận chuyển gà tây tươi sống với số lượng lớn. Cảm biến IoT sẽ giám sát chất lượng, nhiêt độ và thời gian vận chuyển. Tất cả sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn về chất lượng thực phẩm mà họ đã tin dùng.

Biên tập: Phương Thy