Các trung tâm hoàn tất đơn hàng (Fulfillment centers) cho phép các doanh nghiệp thương mại điện tử thuê ngoài hoạt động lưu bãi, chuyển hàng, từ đó giảm đáng kể gánh nặng trong việc duy trì và quản lý hàng tồn kho.

Các trung tâm hoàn tất đơn hàng (Fulfillment centers) cho phép các doanh nghiệp thương mại điện tử thuê ngoài hoạt động lưu bãi, chuyển hàng
Các trung tâm hoàn tất đơn hàng (Fulfillment centers) cho phép các doanh nghiệp thương mại điện tử thuê ngoài hoạt động lưu bãi, chuyển hàng

Với hình thức này, hàng hóa sẽ được đưa từ cơ sở người bán tới trung tâm này và sau đó vận chuyển đến tay khách hàng. Trong một nền thương mại điện tử đang phát triển chóng mặt, fulfillment center nổi lên như một lời giải cho bài toán hóc búa về Logistics trong lĩnh vực thương mại điện tử.  

Khó khăn lớn trong quản lý tồn kho

Hiện nay, các cửa hàng online thường đối mặt với rất nhiều vấn đề, một trong số đó là bán hàng vượt quá số lượng dự trữ (overselling). Lúc này, cửa hàng sẽ phải gửi tin nhắn thông báo lại rằng sản phẩm đã hết hàng – và thời gian chờ đợi sẽ khiến sự hài lòng của khách hàng giảm xuống đáng kể.

Quá trình hoàn tất đơn hàng

Một số vấn đề tương tự có thể kể đến là hết hàng hay còn gọi là stockout – sản phẩm sẽ được ghi chú “Không còn hàng” trên trang web. Hiện tượng này thường xảy ra với các sản phẩm bán chạy. Ngoài ra, nhiều trang thương mại điện tử mới thành lập còn phải đối mặt với vấn đề giao cho khách hàng không đúng sản phẩm đã đặt. Lại có trường hợp doanh nghiệp giao đúng sản phẩm, nhưng hàng đã bị hỏng hóc và thậm chí không thể sử dụng được khi đến tay khách hàng.

Nhìn chung, những chủ cửa hàng tham gia thương mại điện tử luôn phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt trong quá trình đáp ứng đơn hàng (order fulfillment process). Chính vì vậy, outsource có thể là câu trả lời phù hợp nhất để cho bài toán này.  

Lựa chọn trung tâm hoàn tất đơn hàng

Các cửa hàng online thường có hai lựa chọn trong việc quản lý hàng tồn kho thông qua thuê ngoài fulfillment center: nhận hàng từ nhà sản xuất, kiểm tra sản phẩm trước khi chuyển đến fulfillment center hoặc  chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất tới fulfillment center.

Doanh nghiệp cần căn cứ vào thực trạng cửa hàng online hiện có để chọn phương thức phù hợp. Bên cạnh đó, khi lựa chọn một bên thứ ba cho hoạt động đáp ứng đơn hàng, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo rằng đơn vị thuê ngoài phải kết hợp được với phần mềm thương mại điện tử họ đang sở hữu. Điều này giúp cho việc kiểm soát đơn đặt hàng và cập nhật thông tin đơn hàng cho người mua trở nên thuận tiện hơn.

Lợi ích của trung tâm khi phối hợp lưu kho và giao hàng

Về mặt lợi ích, việc thuê ngoài hoạt động đáp ứng đơn hàng giúp cải thiện hiệu quả của quá trình chuyển hàng. Bởi vì những hãng vận tải lớn thường sẵn sàng thương lượng với người chuyên chở để họ vận chuyển lượng hàng hóa lớn, các fulfillment center có thể hoạt động với hiệu suất cao hơn so với một cửa hàng online đơn lẻ. Lúc này, chi phí vận chuyển cố định thấp cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí cho khách hàng.

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ đáp ứng đơn hàng từ bên thứ ba cũng mang lại lợi ích cho quá trình đổi trả hàng hóa. Một số ngành công nghiệp như thời trang và bán lẻ có tỉ lệ trả hàng khá cao. Hàng hóa trả lại sẽ được chuyển tới fulfillment center thay vì tới cơ sở của doanh nghiệp, đồng thời, tiền bồi hoàn sẽ được fulfillment center gửi cho khách hàng. Nhờ vậy, doanh nghiệp giảm bớt được số vấn đề cần giải quyết và có thể linh hoạt chuyển tiền cho fulfillment center khi có thể.

Cuối cùng, với lợi thế về kinh nghiệm và công nghệ, nhà cung cấp fulfillment center có khả năng hiệu quả hoạt động giao nhận và tránh được các rủi ro trong quá trình đáp ứng đơn hàng – điều vô cùng quan trọng đối với các cửa hàng thương mại điện tử.

Ngày nay, mặc dù quản lý hàng tồn kho là hoạt động cần thiết để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, đây vẫn là một thách thức lớn đối với nhiều cửa hàng online. Fulfillment center sẽ khiến việc quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn và cho phép những chủ cửa hàng có nhiều thời gian để tập trung vào các vấn đề kinh doanh khác.

Theo Nghia Gem