Với hơn 92% khách hàng mua sắm online ưu tiên lựa chọn home delivery, các doanh nghiệp Logistics phải chịu một áp lực khá lớn khi phải đảm bảo giao hàng đúng giờ trong mùa giáng sinh bận rộn này.

>> Vai trò trung tâm hoàn tất đơn hàng trong thương mại điện tử / Thiên tai – Kẻ thù của các nhà máy tự động hóa và Logistics

Không những thế, quản lý vận tải cũng đặt ra nhiều khó khăn trở ngại cho doanh nghiệp vì sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng và vấn đề giao thông. Điều này đặt ra thử thách đáng kể cho các chuyên gia logistics trong việc quản lý và phối hợp nhiều hình thức vận tải để giao mỗi món hàng tới tay người tiêu dùng đúng thời hạn!

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ thông tin đặc biệt là lĩnh vực viễn thông và định vị GPS, các doanh nghiệp đã có những hướng tiếp cận hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề này nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm tăng cao trong mùa Noel và cận Tết, tối đa hóa sự hiệu quả trong giao nhận hàng hóa, giúp dịch vụ chăm sóc khách được cải thiện.

Tính năng hiển thị vị trí hiện tại trên đường vận chuyển và nơi giao bốc dỡ hàng của hệ thống theo dõi lộ trình cho phép Logistics managers linh hoạt trong việc tiếp cận cách lập kế hoạch giao hàng. Vì khả năng ứng biến nhanh nhạy với những sự thay đổi bất ngờ của thời tiết, nhu cầu thị trường cũng như nguồn hàng đóng vai trò thiết yếu giúp dòng hàng hóa supply chain chảy xuyên suốt.

Một vấn đề đáng lo ngại không kém đó là ùn tắc giao thông đặc biệt là với tình hình cơ sở hạ tầng xuống cấp và số lượng phương tiện giao thông đông đúc hiện nay. Thời gian bị lãng phí vì ùn tắc khiến việc giao nhận hàng trì trệ khiến khách hàng không hài lòng với dịch vụ công ty trực tiếp làm doanh thu sụt giảm. Tuy nhiên với sự giúp sức của hệ thống dẫn đường thông qua vệ tinh, vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng vì nó rất hữu dụng trong việc tìm tuyến đường phù hợp, hiệu quả nhất và tránh kẹt xe. Việc theo dõi lộ trình và báo về trung tâm kiểm soát thông tin về vị trí và tình trạnh vận chuyển giúp doanh nghiệp có thể chủ động liên lạc với khách hàng, thông báo về sự trì hoãn, giúp tăng cường niềm tin nơi khách hàng và đảm bảo chất lượng phục vụ khách hàng.

Đặc biệt những ứng dụng này lại càng cần thiết trong thương mại điện tử, nơi các công ty thu hút khách hàng nhờ sự hiệu quả của dịch vụ giao hàng trong ngày. Nhu cầu giao hàng nhanh của khách hàng ngày càng gia tăng đã tạo ra áp lực không thể thất bại cho hệ thống phân phối của các doanh nghiệp đặc biệt là vào thời gian này trong năm khi mà việc giao hàng đúng giờ là yêu cầu tiên quyết hàng đầu của một hệ thống dịch vụi chăm sóc khách hàng tốt. Phần mềm theo dõi lộ trình là một công cụ không khể thiếu giúp dễ dàng đẩy mạnh hiệu quả phân phối, giảm thời gian giao hàng cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thu về nhiều lợi nhuận vào mùa giáng sinh và cận tết.

Cuối cùng, giữ cho dòng chảy hàng hóa thông suốt và giao hàng đúng thời gian đúng địa điểm là yêu cầu tiên quyết cho sự thành công của các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm. Không những thế, với nhu cầu giao hàng nhanh không ngừng tăng của khách hàng, đặc biệt là những năm tới đây đã khiến cho vai trò của công nghệ thông tin trong dịch vụ vận tải ngày càng trở nên cấp thiết, quan trọng. Do đó, những doanh nghiệp mạnh dạn áp dụng công nghệ mới đúng cách sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và dẫn đầu trong tương lai.

Biên tập: Nguyễn Đức Quang