Gala chung kết SCMission 2019

Trong một cuộc nói chuyện vào giữa năm 2017 trên diễn đàn Ted Talks, Elon Musk đã chia sẻ về dự án lớn tiếp theo của ông – xây dựng đường hầm cho xe hơi di chuyển trong đô thị.

>> Tồn kho kỹ thuật số: Cách công nghệ in 3D thay đổi cục diện quản lý kho / TOP 10 Nhà máy sản xuất lớn nhất trên thế giới

Trong một cuộc nói chuyện vào giữa năm 2017 trên diễn đàn Ted Talks, Elon Musk đã chia sẻ về dự án lớn tiếp theo của ông - xây dựng đường hầm cho xe hơi di chuyển trong đô thị. 
Trong một cuộc nói chuyện vào giữa năm 2017 trên diễn đàn Ted Talks, Elon Musk đã chia sẻ về dự án lớn tiếp theo của ông – xây dựng đường hầm cho xe hơi di chuyển trong đô thị. 

Musk mô tả công trình này như một hệ thống đường hầm với rất nhiều tầng bên dưới mặt đất, xe ô tô được đưa xuống tầng ngầm thông qua những thang máy tự động và có thể di chuyển bên trong đường hầm với tốc độ đáng kinh ngạc. Với hệ thống này, nhà sáng lập công ty xe điện Tesla tin rằng ông có thể tìm ra lời giải cho bài toán tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn.

Gala chung kết SCMission 2019

Ngay khi ý tưởng được đưa ra, phần lớn mọi người đều cho rằng đây chỉ là lời nói đùa của Elon Musk hay ít ra là một giấc mơ xa rời thực tế. Những suy nghĩ này là hoàn toàn có cơ sở nếu xét đến nguồn lực giới hạn của Musk so với sự tốn kém khổng lồ cho dự án tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, lời nói đùa năm nào nay lại đang dần trở thành hiện thực. Một đường hầm được đào bởi The Boring Company (công ty đào hầm của Elon Musk) có tác dụng kết nối trụ sở tập đoàn SpaceX với một bãi đỗ xe ở Hawthorne, bang California đã được chạy thử lần đầu vào ngày 18/12/2018 vừa rồi.

“Rõ ràng chúng tôi đang ở trên những bước đi đầu tiên”, Musk phát biểu với CNN trong buổi chạy thử. “Đây chỉ là bản mẫu và chúng tôi vẫn đang tìm cách cải tiến. Tôi tin rằng luôn có cách để làm giảm tắc nghẽn giao thông ở các đô thị.”

Đường hầm này dài khoảng 1,8km, nhưng Musk hy vọng nhiều đường hầm tiếp theo sẽ được xây dựng ở Los Angeles và những nơi khác. The Boring Company cũng đã bắt đầu lập kế hoạch cho dự án đường hầm ở Chicago và một tuyến khác nối Washington D.C với Baltimore.

Do hệ thống chưa hoàn thiện nên buổi thử này có một số điểm khác biệt so với tuyên bố trước đây của Elon Musk. Cụ thể, thay vì sử dụng một “tấm ván trượt” để đưa chiếc xe xuống hệ thống theo chiều thẳng đứng rồi di chuyển xe bên trong đường hầm, tại buổi thử chiếc xe phải tự di chuyển và công ty cũng chưa cung cấp những chuyến đi miễn phí.

Elon Musk viết trên Twitter rằng các phương tiện muốn di chuyển trong đường ống ngầm cần phải sở hữu cơ cấu lốp xe rút vào được (như ở máy bay) để biến chiếc xe thành một “toa tàu nhỏ”. Cơ cấu lốp xe đặc biệt trên có thể được lắp đặt cho tất cả phương tiện tự lái chạy bằng điện, chứ không chỉ dành riêng cho các mẫu ô tô Tesla. Ông cũng cho biết một khi đưa vào vận hành, hệ thống “cho phép ô tô di chuyển an toàn với vận tốc 240km/h. Lúc đó, việc lái xe sẽ mang đến cảm giác như đang đâm xuyên qua thành phố.”

Trong sự kiện chạy thử, chiếc Model X chỉ tạm thời di chuyển với vận tốc 56km/h và “đường đi còn gập ghềnh” – theo lời những nhà báo được tham gia lái thử nghiệm.

Musk thông báo rằng chi phí xây dựng đường hầm chạy thử này là 10 triệu USD, một con số hết sức nhỏ bé so với chi phí hàng tỷ USD để xây dựng một đường hầm truyền thống với chiều dài tương tự. Con số 10 triệu USD không bao gồm số tiền chi cho nghiên cứu và phát triển, nhưng lại bao gồm chi phí lắp đặt thang máy tại các trạm dừng để đưa ô tô lên và xuống.

Với hiệu quả cao và chi phí xây dựng thấp, đường hầm của Elon Musk nếu được áp dụng rộng rãi sẽ là giải pháp thiết thực cho tình trạng tắc nghẽn giao thông đô thị trong tương lai.

Theo Forbes / Biên tập: Nghia Gem

SCM2019 - Cuộc thi dành cho những ai đam mê với Logistics và Supply Chain