Case được thực hiện bởi CEL Consulting – công ty hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, giải pháp công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực quản lý nhu cầu, quản lý chuỗi cung ứng và logistics.

Case Study: Bài toán vận tải công ty Logistics
Case Study: Bài toán vận tải công ty Logistics

Về Case Study

Future Express là một công ty 3PL nước ngoài đang dự định thâm nhập vào thị trường Việt Nam và bắt đầu với hoạt động cung cấp các dịch vụ kho bãi và giao hàng chặng cuối tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Gần đây, Nexco một công ty B2C E-commerce chuyên cung cấp các mặt hàng thời trang, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm chăm sóc cá nhân,… liên hệ để thuê dịch vụ của Future Express, với các yêu cầu về mức giá cạnh tranh, chất lượng dịch vụ và giảm thiểu tác động đến môi trường – một vấn đề đang được khách hàng và công ty ngày càng chú trọng.

Nexo hiện nhóm khách hàng của mình thành 4 vùng để dự đoán nhu cầu giao hàng hằng ngày của từng vùng. Đặc biệt, thời gian giao hàng cần phải được rút ngắn. Khách hàng không những yêu cầu giao hàng trong ngày mà nhu cầu giao hàng nhanh cũng ngày càng gia tăng. Do đó việc giảm thời gian giao hàng sẽ giúp Nexco đáp ứng nhu cầu của khách hàng và gia tăng tính cạnh tranh mình.

Về phía Future Express, hiện công ty không hoạt động tại Việt Nam, vì vậy họ đang cân nhắc đầu tư vào các phương tiện giao thành nội thành như xe đạp, xe máy, xe chở hàng (Cargo Van) và xe thùng kín (Light closed box truck). Mỗi loại xe sẽ có các đặc tính riêng biệt về chi phí vận hành, tốc độ giao hàng, lượng xăng tiêu thụ, khối lượng chịu tải tối đa cũng như lượng khí nhà kính thải ra môi trường và lượng nhựa cần thiết để đóng gói và bảo quản sản phẩm trong quá trình vận chuyển,…. Những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến chi phí và dịch vụ của Future Express cung cấp cho Nexco.

Phòng chuỗi cung ứng của Future Express – cũng là các đội thi SCMission 2019- được uỷ thác để thiết kế đội xe mà Future Express cần xây dựng để đạt được các KPI mà Nexco đưa ra, đồng thời, tối ưu hóa chi phí hoạt động của đội xe mà Future Express vận hành

Nguồn: CEL Consulting