Mở rộng đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt giúp điều tiết thuế thu đối với một bộ phận dân cư có mức thu nhập từ khá trở lên.

Điện thoại thông minh nên bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của bộ phận có thu nhập khá trở lên, theo đề xuất của UBND TP Hồ Chí Minh.
Điện thoại thông minh nên bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của bộ phận có thu nhập khá trở lên, theo đề xuất của UBND TP Hồ Chí Minh.

Đây là đề xuất của UBND TP.HCM trong văn bản góp ý cho Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn thuế gửi Bộ Tài chính.

Trong đó, với đối tượng áp thuế tiêu thụ đặc biệt, UBND Tp HCM cho rằng nên mở rộng đối với một số hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Đại diện UBND Tp HCM giải thích đề xuất trên rằng nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vì loại hàng hóa này thuộc nhóm trung cấp đến cao cấp, thông qua đó giúp điều tiết thuế vào thu nhập của nhóm đối tượng có thu nhập khá trở lên:

“Đối với các hàng hóa, dịch vụ còn lại trong đề xuất trên, tuy không phải là hàng hóa dịch vụ cao cấp song cũng không phải là hàng hóa, dịch vụ rất thiết yếu, cần phải đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý”.

Song, điện thoại di động tuy thuộc loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng vẫn bị đơn vị này đề xuất đưa vào áp thuế tiêu thụ đặc biệt vì hiện hữu một bộ phận dân cư có nhu cầu và khả năng tài chính thường xuyên để sở hữu các sản phẩm thế hệ mới.

Ngoài ra, UBND Tp HCM cũng đề xuất nghiên cứu vào diện chịu thuế bảo vệ môi trường đối với pin, ắc quy và các loại thuốc bảo quản thực vật. Lý do là vì đây là những hàng hóa có quy trình sản xuất gây hại đến môi trường nên cần áp thuế để tiêu dùng hợp lý.

Bên cạnh đó, cùng với quá trình phát triển của nền kinh tế, cần tiếp tục khảo sát để đánh giá và bổ sung vào diện chịu thuế bảo vệ môi trường những mặt hàng khác mà quá trình sản xuất và tiêu dùng gây hại cho môi trường nhưng không thể hoặc quá tốn kém khi đo lường chất gây ô nhiễm môi trường.

Theo VNEconomy