Tàu container với trọng tải 100 nghìn tấn đã cập cảng quốc tế Hải Phòng (HICT) để làm hàng. Sự kiện này đã tạo ra tín hiệu tích cực khi dịch Covid-19 đã có những dấu hiệu hạ nhiệt tại Việt Nam.

Tàu container siêu trọng tải cập cảng quốc tế Hải Phòng

Trong một cuộc trao đổi với phóng viên chiều ngày 27/04, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) cho hay: Chi cục vừa phối hợp đóng thàng công tàu mẹ CSCL BOHAI SEA của hãng tàu COSCO khai thác trên tuyến dịch vụ mới ACCI, kết nối trực tiếp Hải Phòng với bang California, Hoa Kỳ.

“Tàu cập cảng 8 giờ 30 phút sáng nay, để làm thủ tục xuất nhập khẩu gần 1.000 container, đơn vị đã phối hợp thông quan nhanh”.

Theo Công ty TNHH cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng, tàu mẹ CSCL BOHAI SEA có trọng tải 121,824 DWT (tương đương hơn 120 nghìn tấn) với sức chở 10,036 TEU. Tàu có chiều dài 335 m là một trong 12 tàu khai thác trên tuyến dịch vụ hàng tuần xuyên Thái Bình Dương.

Nhờ có tuyến dịch vụ mới, hàng hóa ở miền Bắc quốc gia có thể được vận chuyển trực tiếp đến bờ Tây Hoa Kỳ mà không cần trung chuyển tại cảng nước ngoài. Từ đó, chi phí Logistics giảm đáng kể cho doanh nghiệp, giúp các đơn vị xuất nhập khẩu có thể chủ động hơn trong công tác vận chuyển giao hàng. Ngoài ra, các rủi ro tại đầu mối kết nối trung chuyển sẽ được loại bỏ.

Công ty TNHH cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng là liên doanh giữa TCT Tân Cảng Sài Gòn với hãng tàu MOL (Nhật Bản), hãng tàu Wan Hai (Đài Loan) và tập đoàn Itochu (Nhật Bản), bắt đầu đi vào khai thác từ ngày 13/5/2018. Đây là cảng nước sâu đầu tiên của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc với 2 bến cảng container dài 750 m, luồng tàu đạt độ sâu 13,4m, vũng quay tàu rộng 660m.

Các thiết bị của cảng được đầu tư mới đồng bộ bao gồm 6 cẩu bờ STS lớn nhất Việt Nam, 24 cẩu bãi ERTG, 2 cẩu xoay cố định tại bến sà lan, cùng hệ thống quản lý, khai thác cảng TOPS-Expert và hệ thống cảng điện tử ePORT, eDO hiện đại. Cảng có thể tiếp nhận tàu container sức chở lên đến 12.000 TEU, trọng tải 132.000 DWT, sản lượng hàng hóa thông qua đạt 1,1 triệu TEU/năm.

Theo Chi cục Hải quan