Bùng nổ thanh toán trong thời kỳ 4.0
Thanh toán kỹ thuật số sẽ nhanh chóng bùng nổ và trở nên phổ biến tại Việt Nam như với điện thoại di động hơn 10 năm trước.
Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đã và đang trở nên phổ biến cũng như trở thành xu hướng tất yếu ở các nước trên thế giới. Năm 2018, thanh toán di động của Việt Nam đạt mức tăng trưởng hơn 160% về giá trị so với năm 2017; và Việt Nam được coi là thị trường tăng trưởng tốt nhất trong khu vực ASEAN. Tính đến nay, đã có 41 ngân hàng tại Việt Nam cung cấp dịch vụ thanh toán di động (ngân hàng di động, thanh toán di động).
Đến cuối tháng 6 năm 2019, Việt Nam đã có 30 tổ chức phi ngân hàng được cấp phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán với các ứng dụng điển hình như: Moca, MoMo của M_Service và QR Pay của VNPAY.
Tất cả những biến chuyển này hứa hẹn sẽ mang thanh toán điện tử đến với nhiều người tiêu dùng hơn và góp phần thay đổi thói quen mua sắm trực tuyến của họ.
Từ trước đến nay, thanh toán vẫn luôn là một bài toán gây đau đầu cho các doanh nghiệp Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam. Người tiêu dùng vốn ưa chuộng hình thức COD (trả bằng tiền mặt khi nhận hàng) hơn việc thanh toán online. Hình thức thanh toán bằng tiền mặt tuy mang lại cảm giác bảo đảm cho người mua nhưng lại tồn tại nhiều nguy cơ cho các doanh nghiệp TMĐT.
Vì vậy, việc các ví điện tử như MoMo, GrabPay, ZaloPay, v.v… ngày càng phổ biến và được chấp nhận rộng rãi hơn sẽ khiến người tiêu dùng hiểu hơn về thanh toán trực tuyến và sẽ giúp TMĐT Việt Nam giải được bài toán khó này.
Nguồn: iPrice Insights và Tdtu.edu.vn