Hai hãng hàng không tư nhân lớn tại Việt Nam là VietJet và Bamboo Airways vừa ký kết hợp đồng mua thêm 110 tàu bay của hãng Boeing, Hoa Kỳ vào sáng ngày 27/02.

Vào sáng ngày 27/02, trong cuộc hội kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các hãng hàng không Việt Nam bao gồm VietJet và Bamboo Airways đã lần lượt ký kết các hợp đồng mua tàu bay trị giá hơn 20 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ.

CEO Vietjet – Nguyễn Thị Phương Thảo trao hợp đồng với ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Boeing.

Cụ thể, hãng hàng không giá rẻ VietJet sẽ mua thêm 100 máy bay Boeing 737 MAX mới, trị giá 12,7 tỷ USD, giá do nhà sản xuất niêm yết. Ngoài ra, nữ CEO VietJet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng sẽ hợp tác với Boeing để hỗ trợ ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công cùng với kỹ thuật viên, cải thiện năng lực quản lý.

Bên cạnh hợp đồng mua phi cơ, VietJet cũng ký thỏa thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD với Tập đoàn GE. Hợp đồng này bao gồm cung cấp động cơ dự phòng cùng gói dịch vụ trang bị cho các đơn hàng máy bay mới hiện đại mà hãng đặt hàng. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các đối tác Mỹ lên đến 18 tỷ USD.

Dù mới “chân ướt chân ráo” bước vào cuộc chơi hàng không, song, Bamboo Airways cũng đã khẳng định tiềm năng của mình khi mạnh tay ký kết hợp đồng mua 10 tàu bay thân rộng – Boeing 787 Dreamliner, loại tàu bay hiện đại nhất mà ông lớn Vietnam Airlines cũng đang sở hữu. Boeing dự kiến sẽ giao những chiếc đầu tiên trong hợp đồng cho FLC từ quý III năm 2020.

Bamboo Airways ký hợp đồng mua 10 máy bay Boeing trước sự chứng kiến của Tổng thống Trump và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Ngọc Thành

Bamboo Airways và Boeing cũng sẽ nghiên cứu mở rộng các hợp đồng trong tương lại. Hãng hàng không “Tre xanh” này cân nhắc bổ sung thêm 25 máy bay 737 MAX với giá trị hợp đồng theo niêm yết của nhà sản xuất khoảng 2,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Vietnam Airlines đã ký thoả thuận mở rộng hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không trị giá 300 triệu USD với Tập đoàn Sabre – nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin hàng không, khách sạn và du lịch hàng đầu của Mỹ. Trao đổi với Bloomberg mới đây, ông Dương Trí Thành – CEO Vietnam Airlines cũng cho biết, hãng đang có kế hoạch mua một lượng lớn máy bay 737 Max từ Boeing.

Theo VNexpress