Việc đóng gói đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nhất là đối với những mặt hàng tiêu dùng nhanh bởi nó gần như là yếu tố thu hút khách hàng đầu tiên. Không những giúp bảo quản sản phẩm và mang tính thẩm mỹ, bao bì của sản phẩm còn tạo nên những cuộc cách mạng trong FMCG mà sự thành công của chúng chính là thói quen sử dụng mặt hàng tiêu dùng nhanh  ngày hôm nay của chúng ta.

NĂM PHÁT MINH VỀ ĐÓNG GÓI NÀY ĐÃ LÀM THAY ĐỔI FMCG MÃI MÃI
NĂM PHÁT MINH VỀ ĐÓNG GÓI NÀY ĐÃ LÀM THAY ĐỔI FMCG MÃI MÃI

Những sản phẩm bạn sử dụng hằng ngày đều mang trong mình những câu chuyện đằng sau sự xuất hiện của nó. Dưới đây là năm câu chuyện thú vị nhất về năm phát minh đã làm nên một cuộc cách mạng trong FMCG.

11. Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày tưởng chừng là một thứ hết sức bình thường thế nhưng đó lại là một phát minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngành thực phẩm. Vào cuối thế kỉ 18, Hải Quân Anh đứng trước một thách thức khi số lượng thủy thủ bỏ mạng trên biển ngày càng tăng do chế độ ăn uống nghèo nàn gồm thịt muối và bánh bích quy. Bộ Hải quân Anh nhận ra họ cần phải thay đổi nếu họ muốn xây dựng lại Đế chế của mình. Nhưng làm thế nào để cung cấp thực phẩm và bảo quản chúng không bị hư hỏng ? Với sự hậu thuẫn của vua George III, thương gia Anh Peter Durant đã tìm ra giải pháp là tìm cách đóng hộp để bảo quản chúng và từ đó đánh dấu sự ra đời của sản phẩm hôm nay.

Thực phẩm đóng hộp không chỉ là cuộc cách mạng đối với sản xuất lương thực, nó còn nâng cao chất lượng cuộc sống của con người thông qua cung cấp những sản phẩm đa dạng, chất lượng và giá cả hợp lí. Mặc dù hiện nay nó đang bị đe dọa bởi sự xuất hiện của lò vi sóng và những phát minh tương tự, nhưng có một sự thật rằng, thực phẩm đóng hộp vẫn giữ một vị trí quan trọng trong chúng ta.

22. Sự xuất hiện của chai có nắp vặn

Mặc dù không có một xác nhận rõ ràng về người phát minh ra chai sử dụng nắm vặn như vít, nhưng không có nghi ngờ gì khi nói John Landis Mason – người sáng lập bình Mason, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển những nguyên mẫu đầu tiên. Vào cuối thế kỉ 20, một công ty Pháp đã tạo ra công nghệ Stelvin – sản xuất hằng loạt các nắp vặn để đóng chai rượu vang, từ đó tạo ra một sự thay đổi lớn trong cách chúng ta lưu trữ rượu vang, nước uống, và một số thực phẩm khác đến tận bây giờ.

33. Corner Yogurt

60 năm về trước, bạn chỉ thể tìm thấy sữa chua trong những cửa hàng y tế và nó sẽ mang một hương vị khác biệt so với những loại sữa chua bây giờ. Sau đó, vào đầu những năm 1960, một công ty của Thụy Sĩ có tên Ski đã có sáng kiến tuyệt vời khi thêm đường và trái cây vào sữa chua. Sau đó nữa là Müller, hãng sữa tư nhân từ Đức cũng mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này. Nhờ vào sự đầu tư mạnh với những thông điệp về sữa chua như một thứ đồ ăn nhẹ lành mạnh, sữa chua và sự phổ biến của nó đã làm nên một sự bùng nổ thật sự.

Sự thành công của bao bì trong việc tách sữa chua và trái cây là việc đặt sự quan tâm đến người tiêu dùng trong quá trình ăn uống. Bạn không chỉ mua sữa chua, bạn được tương tác và cá nhân hóa thông qua việc quyết định thêm vào vị yêu thích của bạn. Sự tương tác rất quan trọng bởi nó đã dẫn đường cho nhiều thương hiệu FMCG ngày nay bỏ qua việc hàm lượng đường và chất béo cao mà hướng đến khẩu vị của người tiêu dùng.

44. Tetra Pak

Khoảng một trăm nay về trước, Ruben Rausing, con trai của một họa sĩ người Thụy Điển, đã mua lại một công ty bao bì nhỏ ở Đan Mạch. Ông biết rằng việc phân phối sữa và nước trái cây trong chai thủy tinh cồng kềnh có thể được cải thiện, nhưng làm thế nào? Phải mất 30 năm đầu tư liên tục với niềm tin vững chắc, cuối cùng vào cuối những năm 1960, Rausing và các đồng nghiệp của mình đã khám phá ra cách để đóng chai sữa, nước trái cây và các thực phẩm dạng lỏng khác trong điều kiện vô trùng và có thể bảo quản trong một thời gian dài. Và đó là lúc Tetra Pak ra đời.

Tetra Pak cung cấp một bước thay đổi trong ngành bằng việc kéo dài thời hạn bảo quản lên đến một năm đối với những sản phẩm mà trước đây phải tiêu thụ trong ngày. Không có gì ngạc nhiên khi Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ Thuật Thụy Điển gọi Tetra Pak là “một trong những phát minh thành công nhất mọi thời đại”. Số lượng bán ra của Tetra Pak vào năm 2015 là 184 tỷ hộp.

55. Bao bì có thể tiêu thụ và tan được

Dân số thế giới tiếp tục bùng nổ kéo theo số lượng bao bì bị vứt đi mỗi ngày tăng lên đáng kể. Chỉ riêng ở Anh, theo ước tính con người đã tạo ra 8 triệu ly phế phẩm thông qua việc tiêu thụ café mỗi ngày. Bên cạnh đó là những loại bao bì khác,gói thuốc lá,… đang ngày càng tạo ra một “biển rác” thật sự trong tương lai. Trong lúc đó ở Thụy Điển, tại Tomorrow Machine, họ đang làm việc với mong muốn tạo ra một số bao bì cực kỳ phong cách và thân thiện với môi trường. Phát minh đầu tiên của họ là một bữa ăn nhẹ “thu nhỏ”. Khi nước nóng được đổ vào, nó sẽ biến thành một bát làm bằng vật liệu phân huỷ sinh học. Phát minh này không chỉ độc đáo từ thiết kế mà chúng còn thân thiện với môi trường . Và nếu một nhà khổng lồ ngành công nghiệp đầu tư và áp dụng nó, chúng ta có thể trông chờ những thay đổi tích cực trong tương lai.

6Kết luận:

Năm phát minh trên đã tạo nên những cuộc cách mạng không những thay đối thói quen ăn uống của chúng ta mà còn thúc đẩy FMCG phát triển lên những tầm cao mới. Lần tới mỗi khi sử dụng những sản phẩm này, các bạn hãy thử quan sát thật kỹ bao bì của chúng để cảm nhận được tầm quan trọng của chúng đối với sản phẩm và ý nghĩa của nó với chúng ta nhé!

Biên tập: Phương Thúy