Mạng xã hội là một xu thế công nghệ hiện đại đang chiếm lĩnh mọi ngóc ngách của thế giới. Có đến hơn 1.5 triệu cá nhân đang sử dụng mạng xã hội trên toàn cầu.

Mạng xã hội là một xu thế công nghệ hiện đại đang chiếm lĩnh mọi ngóc ngách của thế giới.
Mạng xã hội là một xu thế công nghệ hiện đại đang chiếm lĩnh mọi ngóc ngách của thế giới.

Một thống kê của Charlton College of Business Center for Marketing Research tại Đại học Massachusetts Dartmouth đã chỉ ra rằng, 77% các công ty thuộc bảng xếp hạng Fortune 500 đang sử dụng tài khoản Twitter, 70% sở hữu trang Facebook riêng, và 69% tận dụng YouTube.

Tuy nhiên, phần lớn việc vận dụng mạng xã hội của doanh nghiệp mới chỉ dừng lại ở khâu nghiên cứu thị trường hay xúc tiến sản phẩm mà chưa được khai thác hiệu quả cho các ngành quản lý chuỗi cung ứng và logistics. Mặc dù vậy, thực tế vẫn cho thấy, việc quản trị chuỗi cung ứng không thể mãi nằm bên lề mạng xã hội.

Một số nhà tiên phong trong lĩnh vực hiện đã bắt đầu triển khai mạng xã hội vào hoạt động quản trị chuỗi cung ứng. Home Depot đã xây dựng trang web chia sẻ truyền thông xã hội của riêng mình với tên gọi The Warehouse nhằm rút ngắn thời gian chuyển thông tin giữa các ban quản lý, đồng thời đảm bảo việc truyền đạt nhanh chóng và hiệu quả thông tin đến với những ai có nhu cầu.

Có thể thấy, mạng xã hội đã, đang và sẽ mở ra rất nhiều triển vọng cho SCM và logistics. Dưới đây là một vài tác động tích cực của xu thế công nghệ này.

Củng cố quan hệ với nhà cung ứng

Những chuỗi cung ứng lớn và phức tạp luôn là thách thức đáng kể cho công tác quản lý. Các công ty cũng thường vì thế mà đối diện nguy cơ mất kiểm soát đối với nhà cung ứng của mình.

Walmart từng gặp rắc rối nghiêm trọng khi không nắm thông tin về vụ hỏa hoạn tại công xưởng của nhà cung ứng vải đối tác thuộc Bangladesh. Sau sự việc đáng tiếc khiến hơn 100 công nhân nhà máy thiệt mạng này, Walmart đã quyết định nhờ tới sự trợ giúp của mạng xã hội.

Thông qua các diễn đàn xã hội trực tuyến như Google+, Twitter, Facebook…, Walmart đã tạo ra một cộng đồng tập hợp các nhà cung ứng của mình nhằm cung cấp kiến thức an toàn, thông báo các sự cố, trao đổi các giải pháp và xây dựng các mạng lưới quan hệ.

Một minh chứng thực tế khác là câu chuyện của Lockheed Martin, công ty gần đây đã cho ra đời Supplier Wire. Trang web cộng đồng này cung cấp nhiều tài liệu giáo dục quan trọng cùng tính năng trò chuyện trực tuyến để công ty và nhà cung ứng có thể tiếp xúc trực tiếp với nhau, cho dù là những nhà cung ứng nhỏ nhất.

Tăng tính minh bạch

Các cộng đồng trực tuyến đang góp phần tạo ra những chuỗi cung ứng minh bạch và công khai hơn. Kể cả là khi các công ty cần tìm một nhà cung ứng mới hay khi một khách hàng muốn tìm hiểu về xuất xứ của sản phẩm, Sourcemap là mạng xã hội có thể cung cấp câu trả lời thỏa đáng nhất. Trang web cộng đồng này đăng tải những tấm bản đồ mang thông tin về nơi xuất xứ của mọi nguyên liệu, bộ phận tạo thành sản phẩm.

Một cộng đồng trực tuyến như vậy là công cụ có giá trị đặc biệt quan trọng cho tất cả các bên liên quan đến chuỗi cung ứng, vì nó cho phép mọi người tiếp xúc với những nhân tố chủ chốt của mọi quy trình cũng như xác định tính bền vững của các quy trình ấy. Có thể thấy, Sourcemap nói riêng và mạng xã hội nói chung là một giải pháp sáng tạo cho bài toán cập nhật nguồn thông tin biến đổi liên tục của chuỗi cung ứng.

Cải thiện các quy trình và truyền thông nội bộ

Cùng sự vươn lên nhanh chóng của các công ty đa quốc gia, việc giữ liên lạc với mọi văn phòng và nhà máy ngoại quốc nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng nội bộ trôi chảy là cực kì thiết yếu. Các công cụ xã hội là chìa khóa cho vấn đề này. Mạng xã hội khuyến khích sự tương tác và chia sẻ – những hoạt động với vai trò đáng kể trong việc giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng, đẩy nhanh quá trình đưa ra quyết định và cải thiện hiệu quả hoạt động chuỗi cung ứng.

Theo một nghiên cứu của Aberdeen Group, các lợi ích kể trên là hoàn toàn có căn cứ. Những doanh nghiệp tận dụng các cộng đồng mạng xã hội giao hàng đúng giờ đạt tỉ lệ 94.3%, so với 92.2% của những tổ chức không tham gia mạng xã hội. Ngoài ra, tỉ lệ hết hàng cũng lần lượt là 3.4% so với 7.2%.

Sự phát triển của mạng xã hội trong SCM và logistics tuy chưa phổ biến nhưng lại chứa đựng rất nhiều triển vọng. Hiện đã bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp tiên phong ứng dụng xu thế công nghệ này vào quy trình quản lý chuỗi cung ứng. Trong tất cả các loại phương tiện truyền thông khác nhau, phương tiện truyền thông xã hội chắc chắn sẽ đóng một vai trò khó có thể thay thế trong tương lai. Nhờ có chúng, các công ty giờ đây có nhiều cách để thu hút đối tác và khách hàng hơn bao giờ hết.

Biên tập: Phương Thúy