Chỉ sau vài năm xuất hiện, cơn bão Thương Mại Điện Tử đã mang đến một làn sóng mới cho thị trường bán lẻ ở Việt Nam với các start-up tăng trưởng theo cấp số nhân qua từng năm.

Để đạt được thành quả đó, quảng cáo và khuyến mãi có lẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng khuyến mãi thì chỉ nhằm mục đích quảng bá tên tuổi và gây dựng thói quen tiêu dùng cho thị trường, còn giữ chân được khách hàng thì vẫn luôn nằm ở trải nghiệm người dùng, và đó là lý do cuộc đua kho bãi ra đời.

Giải thích kỹ hơn cho câu nói phía trên, ta phải hiểu trải nghiệm khách hàng trong Thương Mại Điện Tử thì bao gồm nhiều khía cạnh, tuy nhiên, rõ ràng nhất có lẽ là thời gian giao hàng. Chúng ta có Tikinow giao hàng trong 2h, Shopee Express giao hàng trong 4h, Sendo giao hàng trong 3h. Để đạt được và tối thiểu hóa con số này, phần đông các bạn sẽ nghĩ rằng tối ưu hóa giao hàng chặng cuối là điều kiện cần thiết nhất.

Suy nghĩ này là sai, vì trong giao hàng, thời gian vận chuyển thường là cố định và rất khó giảm, cho nên để giao hàng được nhanh nhất, công việc tối ưu phải được thực hiện ở kho xử lý. “Muốn giao hàng được trong 2 giờ, Tiki buộc phải có hàng trong kho mới xử lý kịp. Trong giao nhận, vận chuyển chiếm phần lớn thời gian do vậy thời gian xử lý đơn hàng phải rút ngắn lại,” anh Trần Sơn, Founder của Tiki chia sẻ.

Tuy vậy, tối ưu hóa kho xử lý bằng cách áp dụng công nghệ chỉ hiệu quả khi thỏa mãn được hai điều kiện bắt buộc là thị trường phải đủ quy mô và diện tích kho phải lớn. Khi đạt được các điều trên, không chỉ thời gian giao hàng được giảm, mà theo tính chất Kinh Tế Quy Mô thì chi phí xử lý cũng sẽ giảm theo, qua đó tăng cả trải nghiệm người dùng lẫn lợi nhuận cho công ty.

Vì tính chất bắt buộc do tốc độ phát triển thị trường quá nhanh (Tiki tăng gấp 30 lần diện tích kho từ năm 2013-2019), hiện tại các công ty như Shopee hay Tiki đều bắt tay hợp tác với các doanh nghiệp 3PL lớn đã có kinh nghiệm từ các thị trường ngoài nước như Best Inc hay UniDepot, sử dụng nguồn vốn dồi dào của mình. Với sự xuất hiện của các công ty nói trên, cuộc đua kho bãi hứa hẹn sẽ ngày càng trở nên khốc liệt, đưa lại giá trị cho cả người tiêu dùng lẫn ngành công nghiệp Thương Mại Điện Tử.

Biên tập: Hoàng Vũ
Thiết kế: Thùy Trang