Gala chung kết SCMission 2019

Không thể thiếu vai trò của Big Data, để làm nên một chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả. Việc hàng loạt các công ty quay trở lại đào sâu phân tích bộ dữ liệu của mình nhằm áp dụng cho các quy trình phân phối, từ thực phẩm, nước giải khát đến sản phẩm công nghệ cao, là câu trả lời thuyết phục nhất cho những kì vọng về giải pháp mà Big Data sẽ mang lại.

Truy xuất nguồn gốc:

Xác định rõ được vị trí hiện tại của sản phẩm trong chuỗi cung ứng là cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, việc bảo đảm theo dõi các mặt hàng là chìa khóa cho một quy trình thành công. Bằng việc sử dụng máy quét mã vạch và thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến vào các sản phẩm nhất định, các nhà quản trị chuỗi cung ứng có thể tổng hợp dữ liệu cần thiết cho công việc truy xuất sản phẩm.

Đặc tính này của Big Data phát huy vai trò lớn nhất trong ngành công nghiệp phân phối thực phẩm và nước giải khát (FMCG). Theo Mary Shacklett, cộng sự của TechRepublic, các nỗ lực truy tìm nguồn gốc thực phẩm được trợ giúp rất nhiều bởi Internet of Things và giải tích Big Data. Các công ty trong ngành công nghiệp này phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của chính phủ nhằm tránh các khoản phạt nặng nề, và việc sở hữu dữ liệu trong tầm tay giúp các nhà điều hành luôn theo sát chu kỳ phân phối sản phẩm. Chẳng hạn, việc tìm ra thời điểm thực phẩm bị hỏng và quy trình nào của chuỗi cung ứng có thể bị ảnh hưởng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Gala chung kết SCMission 2019

“Quy trình theo dõi từ đầu đến cuối và khả năng truy xuất nguồn gốc mà các cảm biến và mã vạch cung cấp cho phép các chuỗi cửa hàng, nhãn hiệu thực phẩm và các mạng lưới cung ứng hàng hóa nhanh chóng nhận diện nguồn gốc xuất xứ trong trường hợp thực phẩm bị phát hiện kém chất lượng. Như thế, sẽ đẩy nhanh được tiến độ xử lý tình huống.” – theo Shacklett.

Quản lý quan hệ:

Không có gì bất ngờ khi các C-suite cho rằng Big Data là một khoản đầu tư xứng đáng. Theo báo cáo của SCM World, 64% nhà điều hành chuỗi cung ứng cho rằng Big Data là một công nghệ phân đoạn quan trọng. Một trong những lí do chính cho sự xứng đáng đầu tư vào Big Data là nó có thể giúp các công ty cung cấp dịch vụ tốt hơn đến khách hàng và cải thiện các mối quan hệ trong ban điều hành. Khi tất cả các điểm dừng trong chuỗi cung ứng tiếp cận được với thông tin khách hàng chính xác, khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng và sửa chữa mọi vấn đề phát sinh trong quá trình

phân phối sẽ tăng cao. Bên cạnh tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng, các công ty cũng có thể sử dụng Big Data để hiểu rõ hơn các nhà cung cấp của mình.

Dự báo:

Cộng sự của Smart Data Collective – Larry Alton nhận định rằng các hệ thống Big Data lớn đặc biệt hữu ích khi áp dụng trong việc dự đoán nhu cầu khách hàng – và khi nào thì nhu cầu đó nảy sinh. Với những dự báo chính xác thông qua việc nhìn nhận lại các giao dịch đã thực hiện trong suốt các chuỗi cung ứng, các công ty có thể cải thiện doanh số và dự đoán nhu cầu tiêu dùng tốt hơn, đồng thời giảm thiểu lãng phí chuỗi cung ứng.

“Dự đoán chính xác 100% là chưa khả thi, nhưng sự hiện diện của Big Data hứa hẹn một thực tế đầy triển vọng,” Alton viết. “Các tổ chức cấp cao đang sử dụng Big Data để dự đoán chính xác hơn nhu cầu và xu thế tiêu dùng, đồng thời đánh giá các nhân tố khách quan trong thị trường. Kết quả là tăng cao sự hài lòng ở khách hàng và giảm thiểu thất thoát doanh thu.”

SCM2019 - Cuộc thi dành cho những ai đam mê với Logistics và Supply Chain